trang chủ tin tức xe Vệ sinh ghế da xe ô tô đúng cách

Vệ sinh ghế da xe ô tô đúng cách

Ghế da là bộ phận mà thường xuyên tiếp xúc trực tiếp với người ngồi trên xe nhất. Sau thời gian sử dụng, mồ hôi, bụi bẩn,... sẽ bám trên ghế sau một thời gian sử dụng, gây mùi ẩm mốc, mùi hôi khó chịu cho người ngồi trên xe. Việc vệ sinh ghế ngồi trên xe nên được làm thường xuyên thế nhưng không phải ai cũng biết cách vệ sinh ghế đúng cách. Bài viết dưới đây sẽ rất hữu ích cho bạn cách vệ sinh ghế da một cách an toàn và hiệu quả nhất.

Cafeauto

Cách 1

Bước 1: Chọn hóa chất

Cafeauto

Để tránh bị làm mòn bề mặt da, bạn nên chọn dung dịch có độ pH trung tính. Nên chú trọng các loại dung dung có thành phần không chứa dầu, silicone, hoặc sáp. Tìm sản phẩm chất lượng cao để đảm bảo độ pH trung tính vì các hóa chất rẻ tiền sẽ nhanh làm hỏng chất liệu da của ghế mặc dù có thể bạn sẽ thấy bề mặt da của ghế trông có vẻ bóng hơn tuy nhiên điều này chỉ trong quãng thời gian ngắn.

Bước 2: Kiểm tra hóa chất

Cafeauto

Để biết hóa chất đã chọn có phù hợp và an toàn hay không, bạn có thể sử dụng một chiếc khăn nhỏ thấm hóa chất vào đó, sau đó chọn một góc khuất của ghế với diện tích nhỏ, nhẹ nhàng lau lên đó và đợi vài phút sau xem có sạch bụi bẩn và có làm phai màu da hay không?.  Nếu không có gì bất thường xảy ra thì bạn có thể yên tâm sử dụng cho toàn bộ mặt ghế.

Bước 3: Bắt đầu chà sạch toàn bộ ghế

Cafeauto

Sau khi đã chọn hóa chất phù hợp, tiến hành làm sạch toàn bộ ghế. Lau bề mặt da một cách nhẹ nhàng bằng vải mềm hoặc có thể sử dụng miếng bọt biển. Không nên sử dụng quá nhiều hóa chất, chỉ dùng lượng vừa đủ theo hướng dẫn sử dụng. Việc sử dụng nhiều hóa chất tẩy rửa quá nhiều, sau một thời gian có thể làm hỏng bề mặt và mau bám bẩn trở lại hơn. Sau khi đã lau sạch bụi bẩn, sử dụng một chiếc khăn mềm sạch, hút ẩm để thấm hết bụi bẩn và cả chất tẩy rửa.

Bước 4: Đợi hóa chất thấm vào bề mặt da

Sau khi làm sạch xong thì bạn không nên để xe dưới ánh nắng, tránh tác động của tia UV vì nó sẽ làm biến đổi hóa chất gây hư hại bề mặt da.Tốt nhất là nên để xe trong bóng râm, hoặc là để qua đêm trong gara. Bên cạnh đó bạn cũng không nên ngồi lên ghế ít nhất là sau 1 tiếng đồng hồ.

Cafeauto

Bước 5: Lau bóng bề mặt

Bước cuối cùng sau khi hóa chất đã ngấm vào da và làm mềm da thì bạn tiếp tục dùng một chiếc khăn sạch, khô để đánh bóng bề mặt ghế, đánh theo vòng tròn và đều tay. Đây là bước không chỉ giúp cho bề mặt da bóng hơn mà còn giúp loại bỏ hết các hóa chất còn sót lại.

Cafeauto

Cách 2

Bước 1: Kiểm tra

Trước khi tiến hành vệ sinh ghế ngồi, hãy kiểm tra kỹ xem có các lỗ thủng, vệt rách nào không để tránh tình trạng nước và các chất tẩy rửa ngấm sâu vào trong, về lâu dài sẽ làm hôi và mục ghế.

Cafeauto

Trước khi quyết định sử dụng chất tẩy rửa nào đó để vệ sinh cho xe thì bạn cần đọc kỹ những hướng dẫn cũng như cảnh báo của nhà sản xuất. Trong mỗi cuốn hướng dẫn sử dụng đi kèm có thể có những thông tin về cách chăm sóc ghế da và các chất tẩy rửa cần tránh tiếp xúc.

Bước 2: Hút bụi

Cafeauto

Sử dụng máy hút bụi để hút sạch bụi bẩn bám trên bề mặt ghế. Cần chọn máy hút với đầu hút phù hợp để có thể thổi hết bụi bẩn bám trong khe giữa các hàng ghế hoặc là các vết nứt. Thực hiện các thao tác một cách nhẹ nhàng để tránh làm xước bề mặt ghế.

Bước 3: Loại bỏ bụi bẩn trên bề mặt

Có 2 trường hợp, hoặc là bề mặt ghế bám một lớp bụi bẩn có thể nhìn thấy rõ, hoặc là lớp bụi li ti khó nhận thấy bằng mắt thường. Dùng một chiếc khăn ẩm để lau sạch các lớp bụi này, hoặc là bạn có thể sử dụng thêm các chất tẩy rửa chuyên dụng cho chất liệu da.

Cafeauto

Nếu không tìm mua được chất tẩy rửa dành riêng cho chất liệu này, hoặc là để tiết kiệm hơn thì bạn có thể tạo một hỗn hợp tẩy rửa khá hiệu quả và an toàn với sự kết hợp của 1 phần dấm trắng và 2 phần dầu lanh cho vào bình xịt hoặc là một cái chén nhỏ, trộn đều. Hợp chất này vừa đủ nhẹ nhàng để tẩy sạch các vết bụi, vết ố trên bề mặt ghế, vừa giúp cho bề mặt da trở nên sáng bóng hơn và cũng rất an toàn với da tay.

Bước 4: Làm sạch sâu

Các chất tẩy rửa và khăn vải chỉ có thể giúp làm sạch những vết bẩn bám nhẹ ở bề mặt, để làm sạch sâu hơn thì chúng ta cần một chiếc bàn chải lông mềm. Phun trực tiếp chất tẩy lên ghế và dùng bàn chải chà nhẹ nhàng.

Cafeauto

Nếu ghế da của xe là loại không có lỗ thông hơi, bạn nên nhớ không phun trực tiếp chất tẩy lên bề mặt ghế, thay vào đó hãy cho chất tẩy lên một bàn chải lông cứng và thưa để chà, sau đó thì lau khô bằng khăn vải.

Bước 5: Lau sạch chất tẩy rửa

Sau khi đã loại bỏ các vết bụi, ố trên bề mặt da, chúng ta cần làm sạch chất tẩy rửa đã sử dụng bằng cách dùng một chiếc khăn vải mềm để lau và thấm hết các chất đó vào chiếc khăn này.

Cafeauto

Bước 6: Làm sạch định kỳ

Cafeauto

Với ghế ngồi bằng chất liệu da cũng như các chi tiết khác trong xe có bọc da, bạn nên làm sạch định kỳ vào mỗi tháng, hoặc nếu không có thời gian thì ít nhất là 3 – 4 lần trong năm. Bạn cũng có thể thực hiện thường xuyên hơn ngay khi nhận thấy bụi bẩn và ghế bắt đầu có hiện tượng ngả màu, điều này sẽ giúp cho bề mặt vừa sạch, vừa sáng bóng hơn.

(Nguồn cafeauto)

xe mới về

Car Center