trang chủ tin tức xe Quy định mới về đăng kiểm có hiệu lực: doanh nghiệp và người dân sẽ được hưởng lợi thế nào?

Quy định mới về đăng kiểm có hiệu lực: doanh nghiệp và người dân sẽ được hưởng lợi thế nào?

 Đánh giá quy định mới của Bộ trưởng Bộ GTVT là đột phá đối với chu kỳ kiểm định xe tuy nhiên nhiều chủ xe, người dân vẫn còn nhiều băn khoăn.

 Lãnh đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam cho hay, việc sửa đổi, bổ sung này được xây dựng trên cơ sở thống kê, đánh giá từ cơ sở dữ liệu kiểm định, cập nhật kinh nghiệm chu kỳ kiểm định quốc tế, căn cứ vào tần suất hoạt động của xe, môi trường hoạt động, mục đích sử dụng của từng loại phương tiện để có những điều chỉnh chu kỳ hợp lý.  

Anh Dương Văn Hưng, tư vấn bán hàng của một hãng ô tô Hàn Quốc cho biết vừa nhận được thông tin miễn đăng kiểm lần đầu đối với ô tô mới thông qua các kênh báo chí.

"Với quy định mới, đại lý sẽ không cần mang xe ra đăng kiểm, chỉ cần gửi hồ sơ và chờ xét duyệt để nhận tem đăng kiểm về dán cho xe của khách hàng. Như vậy thời gian thực hiện được rút ngắn một phần, nhất là trong bối cảnh quá tải đăng kiểm hiện nay", anh Phú cho biết.

Anh Hoàng Văn Thạch - tư vấn bán hàng đang làm việc tại một đại lý ô tô Nhật Bản cũng nhận định, quy định mới sẽ giúp khách hàng tiết kiệm được chi phí đăng kiểm khi mua ô tô mới.

"Theo quy định hiện hành, phí đăng kiểm ôtô mà khách hàng phải trả khi hoàn thiện hồ sơ lăn bánh là 250.000 đồng/lần/xe đối với ôtô chở người dưới 10 chỗ ngồi. Do đó khi quy định miễn đăng kiểm lần đầu được áp dụng, đây sẽ là khoản chi phí đầu tiên mà khách hàng được giảm trừ khi mua xe mới", anh Thạch chia sẻ.

Người dân sẽ được hưởng lợi như thế nào sau khi quy định mới về đăng kiểm có hiệu lực? - Ảnh 2.

Việc miễn đăng kiểm lần đầu đối với ôtô mới cũng như giãn chu kỳ đăng kiểm cho xe không kinh doanh vận tải sẽ giúp tiết kiệm tài chính cho chủ xe trong suốt quá trình sử dụng phương tiện.

Theo nhẩm tính của anh Thạch, bên cạnh miễn đăng kiểm lần đầu cho ô tô mới, việc Bộ GTVT chấp thuận giãn chu kỳ đăng kiểm cho nhóm ô tô đến 9 chỗ ngồi không đăng ký kinh doanh vận tải cũng giúp giảm tải chi phí cho người dùng.

"Nếu tạm tính thời gian sử dụng xe trong vòng 7 năm đầu tiên, khách hàng phải đưa xe đi đăng kiểm tổng cộng 4 lần. Tuy nhiên nếu áp dụng theo chu kỳ đăng kiểm mới, ngoài việc miễn đăng kiểm lần đầu, chủ xe cũng chỉ phải đưa phương tiện đi đăng kiểm thêm 2 lần nữa trong khoảng 7 năm sử dụng", anh Thạch nói.

Ở góc độ người dân, chị Nguyễn Thị Vân đặt câu hỏi: "Tôi có đọc Thông tư sửa đổi của Bộ GTVT quy định điều chỉnh chu kỳ kiểm định đối với một số loại xe cơ giới, gồm: Ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên miễn kiểm định và tăng từ 30 tháng lên 36 tháng. Tuy nhiên, tôi chưa rõ với các ô tô chuẩn bị hết thời hạn đăng kiểm có được tự động kéo dài thời hạn không?".

"Đối với những xe gia đình dưới 9 chỗ đã kiểm định có thời hạn có thời hạn đến 18 tháng, theo Thông tư sửa đổi có tự động được điều chỉnh thành 24 tháng theo Thông tư mới hay vẫn phải mang xe đến đăng kiểm lại rồi lúc đó mới được gia hạn?", anh Lê Văn Hùng, một chủ xe khác lo lắng.

Người dân sẽ được hưởng lợi như thế nào sau khi quy định mới về đăng kiểm có hiệu lực? - Ảnh 3.

Theo Cục Đăng kiểm Việt Nam, ô tô chở người đến 9 chỗ có kinh doanh vận tải không được giãn chu kỳ kiểm định bởi đây là loại xe có cường độ, tần suất hoạt động lớn nên cần được kiểm soát chặt chẽ hơn để đảm bảo an toàn.

 

Trả lời những băn khoăn này, lãnh đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, ô tô sẽ không được tự động gia hạn đăng kiểm.

"Khi đến hạn kiểm định, người dân phải đưa xe đến các trung tâm đăng kiểm để kiểm định. Sau khi hoàn thành các công đoạn kiểm định sẽ được áp dụng chu kỳ kiểm định phù hợp với từng loại xe tương ứng", lãnh đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam nhấn mạnh.

Quy định này được thực hiện từ ngày Thông tư 02/2023/TT-BGTVT có hiệu lực thi hành từ 22/3, do đó sẽ không hồi tố, không tự động gia hạn. Tất cả các xe đến hạn đăng kiểm vẫn phải đưa xe đi đăng kiểm, sau đó căn cứ từng loại phương tiện để bắt đầu tính chu kỳ đăng kiểm mới.

Người dân sẽ được hưởng lợi như thế nào sau khi quy định mới về đăng kiểm có hiệu lực? - Ảnh 4.

Ở chiều ngược lại, những người đang có xe sắp tới hạn đăng kiểm vẫn đang gặp khó khăn khi trung tâm đăng kiểm vẫn đang quá tải.

Theo ước tính của Cục Đăng kiểm Việt Nam, số xe được giãn chu kỳ kiểm định sau khi thông tư có hiệu lực thi hành sẽ là 3.073.629 xe.

Mới đây, Thông tư 02/2023 vừa được Bộ GTVT ban hành và chính thức có hiệu lực từ 0h ngày 22/3.

Thông tư này sửa đổi một số điều của Thông tư 16 ban hành từ năm 2021, nội dung hướng đến miễn đăng kiểm lần đầu cho ôtô sản xuất mới và tăng thời hạn đăng kiểm cho ô tô dưới 9 chỗ ngồi không kinh doanh vận tải.

Cụ thể, Thông tư 02 nêu rõ các ô tô chưa qua sử dụng có năm sản xuất đến năm nộp hồ sơ đề nghị cấp chứng nhận kiểm định dưới 2 năm (năm sản xuất cộng một năm), có đủ hồ sơ hợp lệ theo quy định sẽ được miễn kiểm định lần đầu.

Ngoài ra, Thông tư mới cũng cho phép ô tô đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải có tuổi thọ đến 7 năm (tính từ năm sản xuất) được áp dụng thời hạn đăng kiểm lần đầu là 36 tháng (quy định cũ là 30 tháng). Sau khi hết hạn đầu, xe được tiếp tục gia hạn theo chu kỳ 24 tháng thay vì 18 tháng như quy định cũ.

Đối với nhóm xe không kinh doanh vận tải có tuổi thọ từ trên 7 năm đến 20 năm, thời hạn kiểm định mới sẽ là 12 tháng. Sau 20 năm, chủ xe sẽ phải đưa phương tiện đi đăng kiểm mỗi 6 tháng một lần.

(Nguồn: suckhoedoisong.vn)

xe mới về

Car Center