trang chủ tin tức xe Pin xe điện ngấm nước khi tài xế cố tình chạy qua vùng nước lũ

Pin xe điện ngấm nước khi tài xế cố tình chạy qua vùng nước lũ

MỸ - Không thể khởi động sau vài ngày lội qua đoạn đường ngập, chiếc Tesla được "mổ xẻ" và cho thấy nước đã ngấm vào gói pin.

CEO Tesla, Elon Musk từng nói rằng mẫu Model S có thể bơi trong nước một thời gian nhất định. Trong 2022, Musk thậm chí cho rằng chiếc bán tải Cybertruck sẽ có khả năng "vượt sông, hồ và thậm chí là biển nếu sóng không quá lớn".

Tuy vậy, theo Carscoops, những lời công bố kiểu này có thể khiến một số chủ xe Tesla liều lĩnh lái xe qua đường ngập không hề lưỡng lự.

 

Thực tế, so với xe động cơ đốt trong, xe điện có khả năng vượt trội khi lội nước. Tuy nhiên, chủ nhân của những chiếc xe chạy pin hoàn toàn có thể đối mặt với những vấn đề thậm chí phức tạp hơn nếu gói pin bị nước ngấm vào bên trong.

"Hãy dừng ngay việc lái những chiếc Tesla qua đoạn ngập sâu. Tôi không quan tâm thứ mà Elon nói. Chúng không phải là thuyền và bạn sẽ hối tiếc vì điều đó", Jason Hughes, chủ một hãng sửa chữa ôtô ở thành phố Hickory, bang North Carolina, cảnh báo.

Trong một bài đăng trên tài khoản mạng xã hội vào tháng 4, Hughes cho biết một khách hàng của anh đã áp dụng lời nói của Musk vào cuộc sống và khiến chiếc Tesla phải nằm xưởng.

Theo đó, vị khách này đã lái chiếc Tesla qua đoạn đường ngập trong khoảng vài giây. Chỉ ít ngày sau, xe không thể khởi động. Tại xưởng, Hughes thấy rằng nước đã ngấm vào gói pin và bắt đầu có dấu hiệu ăn mòn, gỉ sét, như ảnh dưới:

Pin của chiếc Tesla sau khi chạy qua nước ngập. Ảnh: Jason Hughes

Pin của chiếc Tesla sau khi chạy qua nước ngập. Ảnh: Jason Hughes

Hughes cũng nói rằng: "Khách hàng không kết nối được giữa việc lái xe qua nước ngập sâu và việc hỏng hóc vì khoảng trễ khá lớn. Anh ấy nghĩ rằng mình đã làm được, không một sai sót. Nhưng không, Tesla không phải là thuyền".

Điều này cho thấy việc nước ngấm vào bên trong gói pin có thể không diễn ra nhanh và gặp hậu quả tức thì. Quá trình có thể chậm rãi, nhưng nếu đã xảy ra, sẽ khiến thiệt hại rất lớn.

Trên một chiếc xe điện, pin là một trong những bộ phận quan trọng và đắt nhất. Riêng chi phí thay một gói pin của ôtô điện đã có thể mua một chiếc xe con mới tinh.

(Nguồn: https://vnexpress.net/pin-xe-dien-ngam-nuoc-vi-chay-qua-duong-ngap-4652587.html)

xe mới về

Car Center