trang chủ tin tức xe Ô tô tồn kho giảm giá trăm triệu, có nên mua?

Ô tô tồn kho giảm giá trăm triệu, có nên mua?

Nhiều chiếc ô tô có số VIN 2023 đang ế ẩm lưu kho, được nhiều hãng xả hàng nhằm thu hồi vốn. Mức ưu đãi từ vài chục đến hàng trăm triệu đồng.

Dù thị trường đã bước vào quý II của năm 2024, tuy nhiên nhiều mẫu xe có "date" của năm ngoái vẫn còn tồn kho. Điều này buộc hãng và đại lý phải mạnh tay xả hàng, thậm chí phải cắt lỗ để xoay vòng vốn. Tuy nhiên, lợi ích về giá bán sẽ đi kèm với rủi ro khi xe để tồn kho lâu ngày sẽ xuống cấp về chất lượng cũng như mất giá trị thanh khoản khi bán lại.

Lợi ích và rủi ro của xe tồn kho

Trao đổi với PV, Ông Vũ Mạnh Hùng, quản lý một đại lý Honda tại Hà Nội chia sẻ: "Giá rẻ, khuyến mại nhiều, trong khi vẫn được bảo hành đầy đủ từ hãng là những lý do khách hàng được lợi đầu tiên khi mua những xe tồn kho từ năm trước.

Xe sản xuất 2023 hay năm 2024 thì vẫn được bảo hành đầy đủ theo tiêu chuẩn của nhà sản xuất. Điều kiện bảo hành được tính từ lúc bắt đầu xuất hóa đơn chứ không liên quan đến đời xe".

Về giá bán, thông thường một chiếc xe ô tô mới khi được đại lý bán ra sẽ bán đúng chính sách hoặc có chương trình khuyến mại thì cũng tương đối ít. Ví dụ, chiếc Honda Accord sản xuất năm 2024 hiện có giá 1,319 tỉ đồng, tuy nhiên nhiều đại lý vẫn còn xe tồn có số VIN 2023 và đang được rao bán với tổng mức ưu đãi lên đến hơn 200 triệu đồng.

Như vậy sau khi giảm giá, những chiếc Honda Accord đời 2023 có giá 1,119 tỉ đồng. Chưa kể phía đại lý còn có nhiều quà tặng như bảo hiểm thân vỏ và phụ kiện kèm theo.

Anh Đình Bắc (Hà Đông, Hà Nội) người đã sử dụng nhiều mẫu ô tô cho biết: "Chất lượng của xe và mọi tính năng hoàn toàn như nhau, chỉ khác năm sản xuất thì sao lại không lựa chọn xe đời cũ để tiết kiệm chi phí?".

Honda Accord sản xuất 2023 không khác gì với những chiếc xe có date 2024.

"Nhiều xe mang danh "date" cũ nhưng thực tế thời gian sản xuất rơi vào những tháng cuối năm ngoái như tháng 11 hay tháng 12/2023. Trong khi hiện tại mới là những ngày đầu tháng 4/2024, như vậy chỉ cách nhau có vài tháng lưu kho, nếu mua những chiếc xe như vậy thì có khác gì xe mới đâu", anh Bắc chia sẻ thêm.

Trên thực tế, việc ô tô bị lưu kho vài tháng trước khi đến tay khách hàng không hiếm gặp, đặc biệt là những dòng xe nhập khẩu nguyên chiếc.

Đối với những xe tồn kho lâu ngày, dù vẫn là xe mới nhưng một số chi tiết vẫn có những tổn hại. Nhiều bộ phận sẽ hao mòn khi xe tồn kho lâu, có thể kể đến như ắc-quy, dàn lốp. Nếu không được bảo quản tốt thì những phụ tùng này dễ xuống cấp nhất.

Quản lý kho bãi một đại lý ô tô tại Hà Nội chia sẻ: “Những chiếc xe để lâu quá 1 tháng trở đi trong kho sẽ được thường xuyên kiểm tra định kỳ. Mỗi tuần phải khởi động một lần, cho xe nổ máy ít nhất 10 phút để động cơ hoạt động, nhờ đó điện cũng sẽ được sạc vào ắc-quy, đảm bảo tuổi thọ cho thiết bị này”.

Tuy nhiên, khi sở hữu những chiếc xe mới tồn kho này, người dùng sẽ bị ảnh hưởng khi thanh khoản do đã mất một đời xe.

Anh Xuân Lộc, đại diện showroom ô tô cũ Auto 269 (Bắc Từ Liêm, Hà Nội), người có kinh nghiệm trong lĩnh vực mua bán xe đã qua sử dụng chia sẻ: "Nếu bán lại thì xe đời cũ sẽ mất giá trị hơn so với xe đời mới. Tùy vào các dòng xe khác nhau, trung bình thì một đời xe có thể sẽ mất đi từ 20 - 30 triệu đồng. Tuy nhiên, khi mua mới thì các xe đời cũ này đã rẻ hơn xe đời mới nhiều, nên tùy vào mục đích sử dụng và khả năng kinh tế, mua xe đời cũ sử dụng sẽ tốt hơn”.

Những mẫu xe VIN 2023 đang xả hàng, ưu đãi cực lớn

Theo tìm hiểu, thị trường ô tô Việt ghi nhận còn nhiều mẫu xe đang có số VIN cũ được các đại lý thúc đẩy mạnh tay nhằm xả hàng tồn.

Các mẫu xe này bao gồm Honda Accord (mức giảm 220 triệu đồng), Mitsubishi Outlander (tổng ưu đãi hơn 70 triệu đồng), dòng xe hybrid Nissan Kicks e-power (hiện được giảm tổng cộng khoảng 200 triệu đồng), Hyundai Palisade (giảm 80 triệu đồng), Hyundai Elantra (bản N Line giảm 60 triệu đồng)...

Nissan Kicks e-power số VIN 2023 được ưu đãi mạnh tay lên đến hơn 200 triệu đồng.

Đáng nói, nhiều mẫu xe sản xuất từ năm 2022 vẫn còn tồn kho, đơn cử như Ford và Mercedes-Benz.

Ford Explorer vừa được điều chỉnh giá bán giảm tới 400 triệu đồng. Mẫu SUV Ford nhập từ Mỹ có giá bángiảmtừ mức 2,399 tỉ đồng xuống còn 1,999 tỉ đồng cho xe có số VIN 2022.

Bên cạnh Ford, hãng xe sang Mercedes-Benz cũng đang ưu đãi gần 10 mẫu ô tô VIN 2022 gồm: E-Class, C-Class, GLE, GLB, AMG A 35, AMG GLB 35, AMG GLA 45 S, AMG GLE 53 Coupe và AMG GT 53 Coupe. Mức giảm giá thấp nhất là 210 triệu đồng, còn cao nhất lên đến gần 720 triệu đồng.

Việc xe lưu kho nhiều dẫn đến áp lực lớn về tài chính cho các đại lý. Quản lý kinh doanh một đại lý Ford trên địa bàn Hà Nội cho biết: "Việc nhập xe về đại lý được coi như mua đứt bán đoạn, vì vậy với những xe tồn kho lâu ngày thì không thể thoát vốn ra được. Buộc đại lý phải mạnh tay giảm giá, thậm chí bán lỗ để thu tiền về".

Việc có lựa chọn mua xe mới tồn kho hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố chủ quan của người dùng. Ngoài việc được hưởng lợi từ giá rẻ cũng như những chính sách bán hàng, chất lượng của xe không có sự thay đổi. Nếu như tài chính không dư dả và không quá quan trọng về giá trị mua đi bán lại, những chiếc xe "date" cũ là một lựa chọn không thể bỏ qua.

(Nguồn: https://viettimes.vn/xe-ton-kho-gia-re-co-nen-mua-post174116.html)

xe mới về

Car Center